• Giờ làm việc: 8h00 - 20h00 các ngày trong tuần

Chỉ số tia cực tím (UV-Index) trong những ngày gần đây ở Hồ Chí Minh sẽ khiến bạn giật mình, khi đạt đỉnh 12/12 (cực nguy hiểm) trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h.

Tại TP.HCM, từ đầu tháng 4 đến nay, trời nắng nóng, nhiệt độ trung bình 36- 37 độ C, có khi cao đỉnh điểm đến 40 độ C khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Đặc biệt, nhiều người dân tại TP.HCM mở ứng dụng kiểm tra thời tiết thì phát hiện chỉ số tia cực tím UV luôn ở mức cao nhất trên 10, trong khi mức từ 0 – 3 được khuyến cáo là cao so với bình thường. Vì vậy, người dân phải mặc quần áo dài tay, mũ chống nắng khi ra ngoài.

chi-so-tia-cuc-tim-o-ho-chi-minh-2

Bảo vệ da khỏi tia cực tím

Hiện nay, TP.HCM đang thời điểm bước vào hè nên nắng nóng chứa tia cực tím ảnh hưởng mạnh đến da càng cao. Vì vậy, để bảo vệ da và sức khỏe của mình mọi người cần chú ý những điều sau:

Cần hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 2h chiều. Nếu đi ra ngoài hãy tránh đi vào thời gian đó nếu không thật sự cần thiết.

Để phòng tránh bị cháy nắng, cũng như nguy cơ ung thư da do tia UV gây nên, bạn nên hoàn toàn tránh ra đường vào những giờ trên. Khi đi ra ngoài cần có các biện pháp bảo vệ đầy đủ như kem chống nắng, kính râm, trang phục che chắn đầy đủ,…

Đặc biệt là kem chống nắng, đừng bao giờ ra đường mà thiếu kem chống nắng vì vải vóc không thể che chắn bạn khỏi tia UVA gây ung thư, nám sạm.

[adrotate banner=”9″]

Thang đo chỉ số tia cực tím

Và để hiểu rõ hơn về bảng chỉ số này, thang đo tia UV được chia thành nhiều mức độ như sau:

chi-so-tia-cuc-tim-o-ho-chi-minh-1

? 0-2: Mức hấp (màu xanh lá cây): Cường độ tia cực tím ở mức thấp, không gây nguy hiểm đối với phần lớn người dân, trừ những người mẫn cảm.

? 3-5: Mức trung bình (màu vàng): Có thể gây hại nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Nên ở trong bóng râm vào thời điểm Mặt trời hoạt động mạnh (10h – 16h).

? 6-7: Mức cao (da cam): Nguy hiểm khi tiếp xúc với ánh nắng. Hạn chế ra ngoài trong khoảng 10h – 16h.

? 8 – 10: Mức rất cao (đỏ): Cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến da của bạn cháy nắng rất nhanh nếu không được bảo vệ. Đừng tiếp xúc với nắng trong thời gian 10h – 16h.

? 11+ : Cực cao (tím): Nguy hiểm đạt đỉnh, khiến da của bạn cháy nắng rất nhanh. Đừng tiếp xúc với nắng trong thời gian 10h – 16h. Áp dụng mọi biện pháp bảo vệ có thể nếu phải ra ngoài.

(*) Hiệu quả có thể thay đổi tuỳ theo từng người.

Ý kiến phản hồi